Ống Foam Roller Là Gì? Cách Sử Dụng Foam Roller Đúng Cách

0
231
foam roller là gì, có nên tập không

1. Ống Lăn massage Foam Roller là gì? 

foam roller là gì

Là người tập thể hình chắc chắn bạn đã từng nhìn thấy hoặc nghe tới thuật ngữ Foam Roller. Nó là một con lăn dạng ống xốp nhẹ, hình trụ. Dùng phổ biến cho tất cả các môn đặc biệt như tập gym, yoga…

Foam Roller được sử dụng vì nhiều lý do, bao gồm tăng tính linh hoạt, giảm đau nhức và massage cơ bắp sau tập giúp lưu thông máu vào cơ bắp nhanh hơn. Các nghiên cứu cho thấy việc sử dụng foam roller sau tập giúp tăng hiệu quả buổi tập lên 40%, cơ bắp sẽ phát  triển nhanh hơn so với tập thông thường.

Bạn xem qua video tại sao nên sử dụng Foam Roller

2. Tác dụng của Foam Roller đối với người tập gym, yoga

Giảm stress: một phương pháp massage tự thân không tốn tiền, khi sử dụng các điểm đau nhức trên cơ thể bạn sẽ được “nới lỏng”, góp phần làm cho bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Tăng cường lưu lượng máu: Cơ bắp căng ra và nới lỏng trong các bài tập lăn bọt. Lực được áp dụng sẽ ép máu ra khỏi cơ bắp trong khi được thay thế bằng một dòng máu tươi mới mang theo nhiều thành phần quan trọng hơn như oxy và glycogen.

Giảm thiểu nguy cơ chấn thương, phục hồi sau chấn thương: Nếu bạn xuất hiện nhiều điểm “căng cứng” ở phần cơ, đồng nghĩa với việc những điểm đó sẽ có khả năng dính chấn thương cao. Lăn với foam roller sẽ giúp bạn tránh chấn thương cũng như tăng cường hiệu quả hoạt động thể thao.

Giảm thời gian phục hồi: Lưu thông máu tăng sẽ rửa trôi sự tích tụ của các chất thải như axit lactic đi. Cơ bắp sẽ nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết của họ nhanh hơn, dẫn đến sự phục hồi tốt hơn.

tác dụng của foam roller

3. Cách sử dụng Foam Roller đúng cách

Sử dụng con lăn foam roller có thể sẽ không thoải mái với người mới tập vì vậy tốt hơn là bạn  thực hiện thật nhẹ nhàng, thay vì quá dữ dội. Khi bạn bắt đầu học cách sử dụng một con lăn, bạn có thể điều chỉnh cường độ khi tập luyện sao cho phù  hợp với cơ thể. Bạn lăn quá nhẹ nhàng thư giãn để cơ thể thích nghi với bài tập mới, rồi mới nên  tăng dần cường độ.

Thực hiện theo các bước sau để sử dụng foam roller:

  • Xác định vùng đau hoặc cần massage cơ bắp.
  • Kiểm soát cơ thể của bạn, và từ từ hạ thấp khu vực được nhắm mục tiêu để nó nằm ở phía trên con lăn.
  • Hạ cơ thể của bạn lên con lăn roller cho đến khi bạn đạt đến điểm khó chịu (nhưng không đau) và giữ nó ở đó.
  • Giữ trong 20 – 30 giây
  • Tiếp tục di chuyển chậm và dọc theo cơ trên con lăn, dừng lại và giữ ở những khu vực cần tập trung hơn.
  • Khi bạn đang sử dụng con lăn foam roller, hãy thử nghiệm và điều chỉnh nhỏ về vị trí cơ thể của bạn để tìm ra kỹ thuật hiệu quả nhất. Ngoài ra hãy nhớ thở đều, nhiều người đã quá cố định vào cảm giác xoa bóp mà quên mất một hơi thở.

cách sử dụng foam roller

4. Cách chọn Foarm Roller phù hợp

Con lăn có nhiều kích cỡ và độ cứng khác nhau. Độ cứng (thường được xác định bởi màu sắc) có thể từ mềm đến cứng, mềm là tốt nhất cho người mới bắt đầu.Ở đây chúng tôi sẽ phân ra 2 mức độ dành cho người mới tập và người đã có kinh nghiệm.

Foam Roller mềm EVA & địa chỉ mua hàng uy tín

Thường có dạng hình trụ đặc cả  trong và ngoài, được làm bằng bọt xốp có độ bền cao. Hàng này ở Việt Nam đang còn khá hiếm, bạn có thể tham khảo địa chỉ mua bên dưới nhé.

foam roller mềm eva bọt xốp

[affegg id=49]

Foam Roller cứng & rỗng & địa chỉ mua hàng uy tín

Thường có dạng hình trụ rỗng bên trong, lớp  ngoài cùng có chất liệu eva mềm có nhiều loại (trơn, gai…)

foam roller cứng rỗng

[affegg id=50]
Bình luận nội dung bài viết