Đứt Dây Chằng Chéo Nên Dùng Nẹp Gối H5 Loại Nào?

0
247
nẹp gối h5 dây chằng chéo

1. Dây chằng chéo là gì, mức độ quan trọng của nó? 

Dây chằng chéo là gì?

Gối của bạn được cấu tạo từ nhiều loại xương, sụn và đặc biệt quan trọng giúp chân di chuyển và đứng vững phải kể đến dây chằng chéo. 2 loại dây chằng chéo phổ biến và dễ bị chấn thương nghiêm trọng nhất là dây chằng chéo trước và dây chằng chéo sau được mô tả ở hình ảnh bên dưới.

dây chằng chéo là gì, có quan trọng không?

Mức độ quan trọng của dây chằng chéo 

 • Dây chằng chéo trước (LCA):
  Dây chằng chéo trước có vị trí nằm ở trung tâm của gối. Nó có tác dụng liên kết giữa xương đùi và xương chày. Dây chằng chéo trước có vai trò rất quan trọng trong việc làm vững khớp gối theo chiều hướng trước – sau. Một khi bị tổn thương dây chằng này thì sẽ dẫn đến sự vững chắc của khớp gối bị ảnh hưởng, hậu quả xảy ra là khớp gối sẽ bị lỏng. Nhưng nguy hiểm hơn cả là tổn thương thành phần khác của gối bao gồm sụn chêm và sụn mặt khớp. Nó gây ra  cảm giác đau, tràn dịch khớp và kẹt khớp. Tổn thương sụn khớp sẽ dẫn đến hư khớp còn biết đến với tên gọi là thoái hóa khớp.
   
   
 • Dây chằng chéo sau (LCP):
  Dây chằng chéo sau nó là một trong hai dây chằng quan trọng nằm bên trong gối, nó có nhiệm vụ chính là giữ không làm cho mâm chày di chuyển ra sau. So sánh về mặt cấu tạo của hình thể, kích thước của dây chằng chéo sau to hơn nhiều so với dây chằng chéo trước, vì vậy có thể nói rằng chức năng của dây chằng chéo sau cũng rất quan trọng không kém dây chằng chéo trước.

Xem thêm: Khắc phục chấn thương cổ tay khi tập gym

2. Các nguyên nhân dẫn đến đứt dây chằng chéo 

Hệ thống dây chằng của khớp gối sẽ có 4 loại như sau: dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau, dây chằng bên trong và dây chằng bên ngoài. Trong các loại chấn thương về khớp gối thì đứt dây chằng chéo trước có mức độ phổ biến nhất. Theo thống kê ở Mỹ mỗi năm có khoảng 200.000 các trường hợp bị tổn thương liên quan tới dây chằng chéo trước.

Đứt dây chằng chéo trước

 • Chấn thương trực tiếp vào mặt trước của gối hay gặp nhất trong cú va chạm trực diện tình huống cản phá bóng; hoặc tai nạn giao thông (gây tổn thương trực tiếp);
 • Đang chạy rồi dừng đột ngột và chuyển hướng nhanh
 • Tình huống xoay người sang phía đối diện nhưng trong lúc bàn chân đang giữ nguyên.
 • Nhảy  cao và rơi 1 chân xuống ở tư thế không thuận.

nguyên nhân đứt dây chằng chéo

Đứt dây chằng chéo sau 

 • Do tai nạn giao thông: Ngồi xe khách do xe tai nạn và đập đầu gối vào thành ghế, lực tác động lớn này đẩy xương chày xuống dưới đầu gối và sẽ làm cho dây chằng chéo sau bị rách.
 • Do chơi thể thao: Thường ở môn đá bóng, sau khi họ ngã trên đầu gối và gập trực  tiếp xuống so với bàn chân.

3. Cách điều trị sau khi mổ nhanh phục hồi dây chằng 

điều trị sau mổ dây chằng chéoBạn có các dấu hiệu trên  nhanh chóng đến bác sĩ chuyên khoa khớp để  chuẩn  đoán và hướng điều trị, sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

 • Trường hợp tổn thương dây chằng chéo ở mức độ vừa phải trên lâm sàng, và không bị ảnh hưởng lớn đến cấu trúc, thang điểm khớp gối vẫn còn tốt và xương đầu gối không bị lỏng lẻo thì không cần phẫu thuật.
 • Trường hợp nặng cần phẫu thuật: Nếu bác sĩ chuyên khoa yêu cầu mổ dây  chằng bạn cần nhanh chóng làm thủ  tục để mổ. Sau khi mổ tạo hình được dây chằng chéo, cần thường xuyên liên lạc với các bác sĩ đã chỉnh hình mổ cho mình, để có thêm các kiến thức giúp phục hồi dây chằng nhanh  hơn.

Điều trị  sau khi mổ dây chằng chéo 

 • Bất động: Sau mổ tuỳ thuộc vào bác sĩ, nhìn chung không cần phải bất động. Nếu bạn phải khâu sụn chêm trong khi phẫu thuật thì mới bắt buộc phải bất động.
 • Tập đi: Một vài ngày sau khi mổ, bạn có thể đi lại được bằng nạng, phải dùng nạng trong một tuần. Sau đó bạn dùng chuyển qua băng  nẹp H5 để linh hoạt hơn (xem địa chỉ mua  bên dưới)
 • Nằm viện: Khoảng 24 giờ cho tới một tuần tùy bệnh lý.
 • Khám lại sau mổ: Thông thường là sau vài tuần nên khám lại, bắt buộc phải đến ngay nếu có các dấu hiệu bất thường của gối: sốt, chẩy dịch ở vết mổ, đau, sưng gối, ….
 • Luyện tập Sẽ bắt đầu sớm nhất sau phẫu thuật. Luyện  tập các bài nhẹ  nhàng giúp  dây chằng dễ thích nghi và làm cho chân  không  bị cứng…
 • Hoạt động thể lực trở lại  Đá bóng bạn cần phải sau 3 tới 4 tháng. Những môn thể thao mà đòi hỏi phải có dây chằng tốt chỉ được phép sau 6 tới 8 tháng.

các bài tập phục hồi dây chằng chéo sau mổ

4. Các loại nẹp gối H5 nên dùng sau khi mổ dây chằng 

Bắt buộc sau khi mổ bạn cần phải dùng nẹp gối, chỉ có nó  mới giúp gối an toàn và dễ phục hồi được nhanh chóng. Có thể bệnh viện sẽ bán hoặc tư vấn cho  bạn loại phù hợp, nếu không có bạn hãy tham khảo địa chỉ bán hàng uy tín chúng tôi giới thiệu bên dưới.

Hiện nay có rất nhiều loại nẹp gối đang bán cho người sau khi mổ, ở đây chúng tôi xin giới thiệu địa chỉ mua nẹp gối loại chuyên dụng và phổ biến với giá thành vừa phải nhất. Vì bạn chỉ cần dùng nẹp gối từ  1-3 tháng đầu nên không cần thiết mua loại tiền triệu.


Bình luận nội dung bài viết