Điều Trị Đau Khớp Vai Khi Chơi Thể Thao

0
197

1. Đối tượng thường xuyên bị đau khớp vai 

Đối với nhiều người chơi thể thao phổ biến nhất là các môn như bóng chuyền, cầu lông, quần vợt, hay tập thể hình, golf…khớp vai là vùng thực hiện nhiều động tác có lực tác động mạnh nên rất dễ bị chấn thương. Chấn thương vai có thể xảy ra do bị té ngã, tập luyện không đúng cách hoặc va chạm mạnh, không thể không kể tới vận động trong thời gian dài gây quá tải. Nếu bạn không xử lý kịp thời và chữa trị đúng cách rất có thể dẫn đến tình trạng đau mạn tính, teo cơ, làm cứng khớp hoặc mất đi chức năng hoạt động của khớp vai.
 

2. Các loại chấn thương vai

Theo mức độ tổn thương và cấu trúc ta có thể phân thành 4 loại chấn thương khớp vai như sau:
 
Trật khớp, dãn dây chằng: Thường chấn thương do bị té ngã, các khớp, ổ chảo ở cánh tay cũng rất dễ bị dãn ra, trật do hệ thống các dây chằng bao quanh khớp bị tổn thương và không còn đủ vững chắc nữa. Nếu bị trật khớp vai và không được điều trị đúng cách khả năng tái phát trật lại rất cao, vì khớp vai lúc này rất yếu.
Chấn thương phần mềm, bầm tím vì tụ máu: Bị tổn thương cơ và các mô dưới da do quá trình va chạm
Gãy, nứt xương: Xảy ra khi bị ngã đập, hoặc chống tay mạnh rất hay gặp ở: gãy xương cánh tay, gãy xương đòn…
Viêm, rách gân cơ xoay: Đây là một trong số nguyên nhân chính gây ra  tình trạng đau vai cấp và mạn tính.
 
nguyên nhân bị đau khớp vai

3. Nguyên nhân gây ra chấn thương khớp vai

 • Gân cơ xoay đã bị rách,viêm: do bạn vận động khớp vai quá sức ở trong thời gian dài nó gây quá tải khớp vai; hoặc do bị ngã và chống tay hoặc đập vai xuống mặt đất; chơi thể thao nhưng không đúng kĩ thuật cũng là một trong số những nguyên nhân gây bị rách hoặc làm viêm gân cơ xoay. (Nhóm gân cơ xoay ở vùng vai gồm 4 gân cơ nó nằm bọc xung quanh khớp vai, nó  có khả năng làm chắc chắn vai, giúp ta thực hiện động tác giơ tay lên, đưa tay ra trước ra sau và có thể xoay được vai.
 • Mang vật nặng: Chấn thương thường gặp ở nhiều người phải làm việc vất vả, nặng nhọc, thường xuyên phải mang, xách, vác các vật nặng. Người tập thể hình sai hoặc chơi các môn thể thao như bóng chuyền, bóng rổ, cầu lông, quần vợt, quá mạnh…
 • Viêm túi hoạt dịch: xảy ra do túi hoạt dịch bị sưng to, hoặc tụ dịch gây nên đau. Chấn thương này thường xảy ra ở nhiều người thường xuyên phải thực hiện các tư thế giơ tay cao quá đầu phổ  biến ở người chơi cầu lông, tennis hay bơi lội.

Những nguyên nhân chấn thương trên cần được phát hiện và điều trị nhanh chóng, nếu không có thể nó  sẽ để lại những biến chứng nghiêm trọng cho cơ  thể như xương không lành, lỏng lẻo khớp, cứng khớp, teo cơ, lệch xương và  mất chức năng vận động khớp vai,… ảnh hưởng vô cùng lớn đến cuộc sống sinh hoạt sau này.

điều trị chấn thương khớp vai

4. Chấn thương mức độ nhẹ và vừa nên làm gì?

Nên làm:
 • Ngừng chơi, hoặc ngừng các động  tác liên quan đến vai, cánh tay.
 • Chườm lạnh ở  vùng vai bị đau 2-3 lần trong ngày, mỗi lần từ 15-20 phút.
 • Có thể dùng thêm gel kháng viêm để giảm đau nhanh. Bạn thoa tại chỗ đau 2-3 lần ngày, nó giúp giảm sưng, đau, và làm tan máu bầm tại chỗ viêm.
 • Không đè lên vai đau khi ngủ, treo cánh tay lên nếu bị đau nhiều.
 • Uống thuốc kháng viêm, giảm đau
 • Nếu sau 1 tuần bạn vẫn còn đau, hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị đúng cách.
Không nên làm:
 • Xoa bóp dầu nóng, thuốc rượu gia  truyền vào vai đau. Vì tính nóng sẽ làm tăng sưng, phù nề và làm tụ máu bầm nơi gân bị tổn thương.
 • Cố gắng chơi tiếp, vì điều này có thể làm chấn thương càng nghiêm trọng hơn do rách gân nặng hơn, máu bầm sẽ ra nhiều hơn.
 • Tự ý nắn xương khớp, bởi nắn sửa nếu không đúng cách sẽ làm tình trạng trật khớp hay rách gân trở nên nặng thêm.
chườm đá khi chấn thương vai

5. Nên sử dụng sản phẩm nào để phục hồi cơ vai

Khi vai  bạn đã bị chấn thương thì mọi hoạt động tại vai sẽ  rất  yếu, nếu bạn muốn nhanh chóng hồi phục thì cần uống thêm các sản phẩm chức năng. Một số sản phẩm tốt cho  người chơi thể  thao phải kể đến như: Joint Formula, GLUCOSAMINE bạn  tìm hiểu và tìm nơi mua uy tín nhé. 

 

Dưới  đây là phụ  kiện  hỗ trợ giúp cố định khớp vai và giữ an toàn cho vai khi hoạt động.

Băng bảo vệ  khớp vai sau chấn thương 

Bình luận nội dung bài viết